Hướng Dẫn Tạo Menu Website Trên WordPress

Để website của bạn có thể hoạt động một cách hiệu quả và giữ chân người dùng tốt. Thì bạn cần phải thiết lập bố cục một cách rõ ràng. Website đó cần phải có các menu điều hướng chính xác tới các nội dung của bài viết. Và đặc biệt là phải dễ dàng cho người dùng khi truy cập vào website của bạn. Và bài viết này mình sẽ hướng dẫn tạo menu website trên wordpress để các bạn cùng nắm được nhé.

Trước khi đi tạo menu cho website (blog) thì bạn cần phải biết mục đích rõ ràng của mình tạo website để viết về nội dung gì. Từ đó bạn sẽ đưa ra các từ khóa lớn để làm menu điều hướng tới các bài viết. Còn nếu bạn chưa biết tạo cho mình một website như thế nào. Thì bạn có thể tham khảo bài viết cách tạo blog wordpress cho người mới bắt đầu.

Menu website (blog) là gì?

Hình ảnh bên dưới là ví dụ về các menu trên chính website của mình. Vậy các bạn cũng có thể hình dung về khái niệm của menu rồi chứ.

Menu trên các website (blog) là sự tổng hợp các danh mục. Hay còn gọi là một thanh trình đơn chứa các đường dẫn liên kết tới nội dung các bài viết mà bạn muốn chia sẻ với người dùng. Có thể hiểu một cách đơn giản là  Menu trên website như một bản đồ hướng dẫn. Nó giúp người dùng có thể tìm thấy chính xác vị trí mà họ muốn tìm hiểu. Đồng thời với một website có bố cục rõ ràng sẽ giúp giữ chân người dùng được lâu hơn.

Cách tạo menu website trên wordpress

Để có thể tạo menu cho website (blog) của bạn thì như mình đã nói phía trên. Bạn cần liệt kê được các từ khóa mà bạn muốn tạo làm menu cho website của mình. Và những từ khóa đó phải liên quan tới các bài viết mà bạn sẽ tiến hành viết trong tương lai. Khi đã liệt kê được các từ khóa cho menu bạn tiến hành truy cập vào trang quản trị của wordpress và tiến hành thiết lập.

Tạo danh sách menu trên wordpress

Đầu tiên, bạn cần tạo cho mình một danh sách tất cả các menu mà bạn muốn hiển thị chúng trên website của mình. Vậy làm sao để làm được như vậy thì bạn hãy thực hiện một số bước sau nhé.

Bước 1: Tại trang quản trị của wordpress bạn chỉ chuột vào Posts và chọn Categories.

Bước 2: Tiếp theo, tại mục Add New Category bạn điền tên menu cần đặt vào mục Name. Sau đó bạn nhấn Add New Category để tiến hành tạo menu. Rồi bạn lại tiếp tục làm lại với một tên menu khác, số lượng menu tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Khi bạn nhấp vào Add New Category để tạo tên menu. Bạn nhìn sang bên phải sẽ thấy được menu mình đã tạo như hình bên dưới này của mình. Ở đây mình đã tạo cho mình 5 menu tất cả đó là wordpress, theme wordpress, plugin wordpress, hướng dẫn wordpresshosting & domain. Và tất nhiên là các menu đó đều liên quan tới các bài viết mà mình sẽ viết sau này.

Tới đây thì website của bạn chưa xuất hiện các menu mà bạn đã tạo đâu nhé. Đây mới chỉ là bước tạo danh sách ban đầu. Bây giờ mình cùng bạn tiến hành thiết lập cho các menu đã tạo để nó có thể xuất hiện trên website của mình. Trước khi đi thiết lập menu cho website thì bạn cần tạo cho mình các trang giới thiệu và liên hệ cũng như một số bài post.

Thiết lập menu website trên wordpress

1. Tại trang quản trị của wordpress bạn chỉ chuột vào mục Appearance và chọn menus.

2. Tại giao diện Edit Menu bạn sẽ thấy 3 phần. Đó là Add menu items, Menu structureMenu Settings.

Menu structure

Tại Menu structure bạn nhấp chọn create a new menu để tạo một menu chính.

– Mục Menu Name bạn nhập tên menu muốn tạo sau đó nhấn Create Menu. Tên menu này chỉ dùng để xác định loại menu ( trong trường hợp website của bạn có nhiều menu khác nhau) và tên này sẽ không hiển thị trên website nhé.

Add menu items

Pages

 Khi đã tạo được Menu chính bạn nhấp chuột vào mục Pages bên trái. Tại Most Recent bạn sẽ thấy 2 trang đó là giới thiệu và liên hệ. Đây là hai trang không thể thiếu cho tất cả các website.

Tại đây, bạn tích chọn vào cả 2 trang và nhấp Add to Menu. Sau đó, bạn nhìn sang bên phải sẽ thấy hai trang bạn vừa add đã xuất hiện. Và nó được nằm trong sự quản lý của Menu chính mà mình đã tạo bên trên.

Nếu bạn chưa tạo hai trang này thì tại khu vực quản trị của wordpress. Bạn chọn pages => Add New để tiến hành tạo trang giới thiệu và liên hệ cho website của mình.

Custom Link

Tiếp theo tại mục Custom Links. Bạn nhập địa chỉ tên miền (website) của mình vào ô URL, rồi nhấn Add to Menu. Cũng như các trang Pages ở trên khi bạn nhấn Add to menu là nó sẽ xuất hiện ở bên phải trong Menu chính. Tuy nhiên, lúc này bạn cần click chuột vào và đổi tên như hình dưới mình đã hướng dẫn. Để khi bạn lưu lại thì trên website của bạn sẽ hiển thị tên mà bạn đã đặt.

Thông thường tại mục Custom Link bạn chỉ tạo địa chỉ website và đổi tên là trang chủ. Để khi người dùng đang xem các bài viết của bạn muốn quay ra trang chủ của website thì chỉ cần click vào trang chủ là có thể thoát ra bên ngoài. Không cần phải back từng chút một nữa.

Categories

Categories là nơi để bạn có thể thiết lập các menu điều hướng cho từng bài viết của mình. Ở đầu bài viết mình có hướng dẫn cách tạo danh sách menu trong wordpress. Thì sang phần này bạn click chuột vào Categories => View All. Tại đây các danh sách bạn đã tạo sẽ được xuất hiện, bạn click chuột vào Select All để chọn tất cả sau đó nhấp vào Add to Menu để thiết lập.

Khi mà đã Add tất cả các danh sách Menu bạn cần. Lúc này bạn nhìn sang bên phải sẽ thấy như hình bên dưới của mình. Tới đây thì bạn cần phải sắp xếp các menu sao cho phù hợp với website của mình nhé.

Mình sẽ lấy ví dụ của chính website của mình cho bạn dễ hình dung hơn. Khi mà bạn Add các danh sách menu thì nó sẽ nằm lộn xộn không theo trình tự nào cả. Ở đây mình muốn menu trang chủ khi hiển thị trên website sẽ nằm phía ngoài cùng bên trái. Thì khi thiết lập mình sẽ để trang chủ lên trên cùng. Bạn có thể sắp xếp thứ tự theo ý của mình nhé.

Sắp xếp menu mẹ con trong wordpress

Nếu bạn muốn di chuyển thanh menu đó lên trên hoặc xuống dưới bạn chỉ cần nhấp chuột vào menu cần di chuyển. Sau đó giữ im chuột và kéo thả tới vị trị mà bạn mong muốn. Với các menu điều hướng cho các bài viết cũng vậy.

Ví dụ website của mình viết các bài viết về wordpress thì mình sẽ có một menu về wordpress. Tuy nhiên, vì wordpress rất là rộng cho nên mình chỉ dùng wordpress làm từ khóa chính. Và bên trong nó sẽ có các menu con để điều hướng chính xác về các bài viết chỉ tập chung về chủ đề đó.

Việc của bạn lúc này là kéo thả tất cả những menu con mà bạn muốn nó nằm trong menu lớn xuống phía dưới menu lớn đó. Sau đó bạn tiếp tục kéo thả sang phía bên phải như hình bên dưới của mình.

Khi người dùng truy cập vào website của bạn. Và muốn tìm hiểu các bài viết về wordpress thì chỉ cẩn click vào menu wordpress. Sau đó từ menu wordpress sẽ hiện ra các menu nhỏ hơn. Và trong các menu nhỏ đó sẽ điều hướng cho người dùng tới các bài viết cụ thể theo từng mục một. Như vậy, sẽ giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn rất nhiều so với phải đi tìm một bài viết giữa rất nhiều bài viết khác nhau.

Menu Settings

Sau khi hoàn tất các thiết lập, tại phần Menu Settings bạn lựa chọn chế độ hiển thị cho các menu đã tạo. Đa phần website chúng ta sẽ chọn Top Bar để hiển thị menu trên thanh trên cùng. Lựa chọn xong bạn nhấp vào Save Menu để hoàn tất. Lúc này bạn có thể kiểm tra Website của mình sẽ nhìn thấy thanh menu mà mình đã tạo.

Kết luận

Menu trên website (blog) rất quan trọng với người quản lý website cũng như người dùng. Trên đây mình đã hướng dẫn tạo menu website trên WordPress chi tiết. Nếu bạn mới tạo cho mình một website (blog) thì hãy bắt tay tạo menu và sản xuất nội dung luôn nhé.

 Bài viết bạn có thể tham khảo thêm:

Hướng dẫn thêm Favicon wordpress cho website

Thiết lập General Settings trong wordpress

Thiết lập Writing Settings trong wordpress

Rate this post
0 0 phiếu bầu
Article Rating
Đăng kí
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x