Cách Tạo Mục Lục Bài Viết Cho Website Trên WordPress

Đối với các bài viết trên wordpres đặc biệt là các bài viết dài. Thì việc tạo mục lục tự động cho bài viết là rất quan trọng. Mục lục giúp cho người dùng dễ dàng theo dõi và tìm kiếm các nội dung một cách nhanh chóng. Nếu bạn có một bài viết dài trên website của mình rất là hay. Tuy nhiên, khi bạn đặt mình vào vị trí của người dùng bạn lại thấy trong bài viết đó, bạn không thể tóm tắt các ý chính trong bài viết của mình. Lúc này bạn sẽ nghĩ tới việc tạo mục lục cho bài viết. Nhưng bạn lại chưa biết phải tạo mục lục như thế nào. Thì bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách tạo mục lục bài viết cho website trên wordpress để bạn có thể nắm được và áp dụng với website của mình.

Tại sao phải tạo mục lục cho bài viết

Bạn hãy tưởng tượng bài viết của bạn như một cuốn sách vậy. Khi người dùng truy cập vào bài viết đó điều đầu tiên họ chú ý tới là phần tiêu đề của bài viết. Tuy nhiên, tiêu đề đó chưa thể tổng quát hết được nội dung bài viết của bạn. Thì lúc này mục lục cũng là một phần rất quan trọng. Mục lục giúp người đọc di chuyển tới vị trí họ mong muốn một cách nhanh chóng mà không cần phải kéo chuột. Đồng thời nó như một bảng sắp xếp nội dung của bạn một cách ngăn nắp và dễ hiểu hơn.

Tạo mục lục cho bài viết giúp tỉ lệ giữ chân khách hàng được tốt hơn. Ví dụ trong một bài viết dài của bạn nếu không có mục lục rõ ràng. Thì khi người đọc đọc tới các tiêu đề nhỏ sẽ không biết nó thuộc mục nào trong bài viết đó.

Bài viết cho bạn tham khảo:

Hướng dẫn tạo thông báo đẩy cho website bằng onesignal

Hướng dẫn thêm Favicon website trong wordpress

Cách tạo mục lục bài viết cho website trên wordpress

Để tạo mục lục cho bài viết trên wordpress bạn có thể thực hiện bằng nhiều cách như viết mã code hoặc cài đặt plugin. Tuy nhiên, việc viết mã code sẽ gây khó khăn nếu bạn không biết về lập trình. Vì vậy, ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách tạo mục lục cho website  trên wordpress bằng plugin Table of Contents Plus.

Đầu tiên, bạn truy cập vào trang quản trị của wordpress của bạn. Tiếp đến, bạn vào mục Plugins và chọn Add New.

Tại mục Keyword bạn nhập vào tên plugin Table of Contents Plus. Khi plugin xuất hiện bạn click vào Install Now để tiến hành cài đặt.

Sau đó bạn tiếp tục click vào Active để kích hoạt plugin.

Tùy chỉnh cấu hình cho plugin đã cài đặt

Khi đã active thành công plugin Table of Contents Plus. Vẫn trên trang quản trị WordPress. Bạn vào Settings => TOC+ để vào giao diện cài đặt cho plugin.

Tại tab Main Options mình sẽ đi từng mục cho các bạn dễ hiểu nhé.

Position – vị trí hiển thị của mục lục

Mục Position là nơi để bạn có thể thiết lập vị trí mà mục lục sẽ xuất hiện trong bài viết. Plugin này luôn để mục lục mặc định ở trước tiêu đề của bài viết (trước thẻ heading đầu tiên). Tuy nhiên bạn có thể điều chỉnh theo ý muốn của mình trong mục Position này.

Befor first heading (default): Mặc định ở trước thẻ heading đầu tiên.

After first heading: Sau thẻ heading đầu tiên.

Top: Nằm tại vị trí đầu tiên của bài viết.

Bottom: Nằm tại vị trí dưới cùng của bài viết.

Show When – Hiển thị khi nào

Show When cho phép bạn thiết lập mục lục sẽ được hiển thị trên bài viết khi xuất hiện bao nhiêu thẻ heading. Số lượng thẻ heading bạn có thể lựa chọn từ 2-10 thẻ, nếu bạn không chọn thì mặc định là 4 thẻ. Vì vậy, nếu bài viết của bạn có số lượng thẻ heading ít hơn bạn đã thiết lập thì bài viết đó sẽ không được hiển thị mục lục.

Auto insert for the following contents types – Chèn tự động cho các loại nội dung sau

Mục này sẽ giúp tự động tạo ra các mục lục cho tất cả các bài viết. Bạn muốn nội dung nào được hiển thị thì tích vào nội dung đó, ở đây mình khuyên bạn nên lựa chon post.

Heading text – Tiêu đề của mục lục

 Bạn tích chọn vào Show title on top of the table of contents nếu muốn hiển thị tiêu đề trên đầu mục lục. Ngược lại nếu bạn không muốn thì bỏ tích đi. Nếu tích chọn thì tại ô Contents phía dưới bạn có thể điền tên bất kỳ như là “Mục lục” hoặc một tên bất kỳ nào đó làm tiêu đề của mục lục.

Allow the user to toggle the visibility of the table of contents: Nếu chọn mục này là bạn sẽ cho phép người dùng ẩn hoặc hiện mục lục của bài viết. 

Show text: Hiển thị mục lục bài viết.

Hide text: Ẩn mục lục của bài viết.

Hide the table of contents initially: Nếu bạn tích chọn mục này thì khi người dùng truy cập vào bài viết trên website của bạn thì mục lục sẽ bị ẩn, chỉ hiện ra khi người dùng click vào nó. Ngược lại nếu bạn để trống mục này thì khi người dùng truy cập vào bài viết mục lục sẽ hiện luôn ra.

Show hierarchy – Hiển thị thứ bậc

Nếu tích vào lựa chọn này thì mục lục của bạn sẽ có các thứ bậc rõ ràng. Khi bạn chọn Show hierarchy thì trong bài viết của bạn mục lục sẽ phân cấp giữa các thẻ heading. Nếu trong thẻ heading lớn có các thẻ heading nhỏ thì trong mục lục thẻ heading nhỏ sẽ thụt vào trong một ít. Như vậy người đọc sẽ có thể lựa chọn chính xác nội dung muốn tìm hiểu.

Number list items – Hiển thị số trong mục lục

Tích vào lựa chọn này thì mục lục trong bài viết của bạn sẽ được đánh số thứ tự. Tuy nhiên nếu các tiêu đề phụ trong bài viết của bạn đã có số thứ tự thì bạn không nên tích chọn. Vì như vậy nó sẽ có quá nhiều số gây dối mắt làm mất trải nghiệm của người dùng.

Enable smooth scroll effect – Bật hiệu ứng cuộn mượt mà

Bật lựa chọn này sẽ bật chế độ cuộn tới nội dung mục lục. Phần này cho người đọc cảm giác mượt mà, sinh động hơn.

Appearance – Hiển thị

Width: Chiều rộng của mục lục trong bài viết, bạn có thể lựa chọn kích thước theo mình mong muốn. Mặc định là Auto, tự động co giãn theo nội dung của bài viết.

Wrapping: Căn lề cho mục lục, mặc định là None sẽ là căn giữa.

Font size: Cài đặt kích thước chữ cho mục lục, đơn vị có thể tính bằng %, pt, em.

Presentation: Lựa chọn giao diện mục lục cho bài viết. Table of Contents Plus cho bạn một số lựa chọn mục lục hiển thị khác nhau. Bạn cũng có thể lựa chọn custom và thay đổi giao diện theo ý muốn của bạn thông qua thiết lập các thông số.

Advanced – Thiết lập nâng cao

Bạn cũng có thể thiết lập phần nâng cao theo ý muốn của mình. Tuy nhiên mình khuyên các bạn không nên cần thiết ở phần này, mình sẽ giải thích một số câu cho các bạn cùng hiểu nhé.

Lowercase: Đưa text về dạng chữ thường.

Hyphenate:  Sử dụng các gạch nối “-” thay vì gạch chân “_”.

Include homepage: Hiển thị mục lục cho các mục đủ điều kiện trên trang chủ.

Exclude CSS file: Không cho tải định dạng file CSS. Khi bạn tích chọn mục này thì sẽ không tùy chỉnh được các mục ở Appearance.

Preserve theme bullets: Nếu bạn lựa chọn chủ đề có định dạng không đánh số thứ tự, hãy tick vào mục này nếu bạn muốn đánh số.

Heading levels: Cấp độ các tiêu đề, tùy chọn cấp hiển thị mà bạn muốn….

Sau khi đã thiết lập xong hết tại các vị trí, bạn click chuột vào Update Options để cập nhật các thiết lập của mình.

 

Kết luận

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này của mình, bạn có thể tự làm mục lục trong bài viết của mình một cách đơn giản. Nếu bạn có thắc mắc gì thì hãy để lại bình luận phía dưới bài viết nhé. Mình sẽ cố gắng giải đáp thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.

Rate this post
0 0 phiếu bầu
Article Rating
Đăng kí
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x