Cách Tạo Blog WordPress Cho Người Mới Bắt Đầu

Ở bài viết trước mình có đặt câu hỏi tại sao phải tạo cho mình một blog cá nhân. Và hiện tại, bạn đang loay hoay đi tìm cách để tạo một blog cho riêng mình. Và thật tuyệt vời nếu bạn đang đọc bài viết này của mình. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách tạo blog wordpress cho người mới bắt đầu một cách chi tiết nhất. Mình sẽ hướng dẫn bạn cách để tạo cho mình một blog trong thời gian ngắn nhất. Tất nhiên đó mới chỉ là cho blog của bạn được xuất hiện trên internet mà thôi. Nhưng đừng vì thế mà bạn nhụt chí nhé. Vì khi blog của bạn đã hoàn thành xong. Việc cuối cùng là bạn cấu hình và sản xuất nội dung nữa thôi. Bạn hãy theo dõi tới cuối bài viết để có cái nhìn tổng quan nhất về tạo một blog cá nhân nhé.

Bạn có thể đọc thêm bài viết của mình nhé:

Tại sao nên tạo một blog cho cá nhân mình

Blog là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản là blog là một website nhưng nó mang tính chất cá nhân nhiều hơn. Vì đứng đằng sau blog thường chỉ có một người viết blog thường được gọi là blogger. Giống như bạn đang đọc blog của mình vậy và mình là người đứng phía sau để viết bài.

Bạn có thể tạo một blog để ghi lại những kỉ niệm diễn ra trong cuộc sống của bạn. Nhưng theo mình tìm hiểu và biết được thì hầu hết các blog của mọi người viết ra không những là cuốn nhật ký. Mà còn là phục vụ cho sự phát triển của sự nghiệp, tạo dựng thương hiệu cá nhân, kiếm tiền. Nhưng bạn hãy khoan nghĩ về kiếm tiền trên blog nhé. Vì nó là cả một quá trình nếu bạn thực sự chăm chỉ và chịu khó đầu tư thời gian vào blog của mình. Thế nên mình sẽ cùng trao đổi vấn đề này ở một bài viết khác nhé. Ở bài viết này các bạn chỉ nên tập trung để tạo cho mình một blog thật chuyên nghiệp trước đã. Khi mà bạn đã tạo dựng và đi đúng hướng. Thì mình nghĩ chuyện bạn kiếm được tiền trên blog chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.

Để tạo được một blog cá nhân tốn mất bao nhiêu chi phí?

Đây cũng là câu hỏi mà 2 năm về trước. Khi mới bắt đầu mò mẫm về blog trên nền tảng wordpress mình cũng phải suy nghĩ. Nhưng bạn đừng lo lắng quá, với chi phí chưa tới 1 triệu đồng là bạn đã sở hữu cho mình một blog cá nhân rồi. Nếu bạn là người đang đi làm, bạn có thu nhập thì bạn có thể đầu tư thêm các công cụ trả phí khác nữa. Còn nếu bạn là sinh viên, hoặc bạn đang đi làm nhưng bạn không muốn đầu tư quá nhiều bạn có thể dùng các công cụ miễn phí, giống như mình đang dùng nè. Khi nào blog của bạn phát triển lúc đó bạn có thể đầu tư thêm các kinh phí khác để nâng cấp cũng được không sao cả.

Vậy nếu tạo blog miễn phí thì có được không?

Bạn cũng có thể tạo blog miễn phí, nhưng theo quan điểm của mình thì bạn không nên dùng. Bởi vì, nếu bạn viết blog chỉ để giải trí và để cho vui thì bạn có thể tạo blog miễn phí 100%. Còn nếu bạn muốn nghĩ xa hơn về blog của mình như ở trên mình có nói thì bạn nên tạo blog trả phí. Blog trả phí là bạn có quyền quản lý, bạn có quyền chỉnh sửa theo ý của mình và nhiều cái hơn thế nữa. Còn miễn phí thì ngược lại, tất nhiên là bạn vẫn có quyền nhưng nó rất hạn chế. Điều đặc biệt là dùng blog miễn phí thì rủi ro rất là cao. Bởi vì, có cái gì miễn phí mà tồn tại được lâu đâu đúng không nào. Nếu bạn là những người đã dùng mạng xã hội yahoo thì chắc không quên blog360. Đó là một nền tảng miễn phí và nó đã biến mất sau một thời gian hoạt động. Và dĩ nhiên tất cả những nhật ký bạn viết trên đó cũng không cánh mà bay theo luôn rồi. Vậy nên, bạn nên dùng cho mình một blog trả phí nhé. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn tạo một blog trả phí chỉ với dưới  1 triệu đồng mà thôi.

Hướng dẫn cách tạo blog cho người mới bắt đầu

1. Chủ đề bạn muốn viết cho blog của mình là gì?

Chủ đề của blog là một phần khá là quan trọng, nó đánh dấu sự phát triển của blog. Vì vậy, trước khi đăng ký tên miền bạn hãy chọn cho mình một chủ đề thật phù hợp. Phù hợp ở đây có nghĩa là chủ đề đó phải là chủ để bạn yêu thích và bạn có nhiều kiến thức về nó. Có như vậy bạn mới đi cùng blog lâu dài được. Bạn đừng có chạy theo các xu hướng đang thịnh hành trên mạng. Vì chỉ sau một thời gian là bạn sẽ hết ý tưởng để viết bài.

Mình sẽ không đi sâu về vấn đề này nhiều quá nữa. Bởi vì, theo mình thì khi bạn đã xác định tạo blog là bạn đã có cho mình chủ đề để viết bài rồi. Chủ đề đó chắc chắn là bạn yêu thích và có nhiều kiến thức về nó rồi đúng không. Vì có như vậy bạn mới dành thời gian và tâm huyết để cùng đi với blog một chặng đường dài được. 

2. Chọn nền tảng để viết blog

Có rất nhiều nền tảng (công cụ) để bạn lựa chọn khi viết blog. Nó cũng giống như bạn muốn viết một thông tin gì đó trên máy tính bạn có thể gõ trên word hoặc noterpad ấy. Hiện nay có rất nhiều nền tảng cho bạn viết blog và xuất bản nội dung. Nhưng như tiêu đề bài viết mình sẽ hướng dẫn bạn viết trên nền tảng wordpress nhé. Mình thấy wordpress khá là quen thuộc và đơn giản. Và hầu hết các blogger đều dùng wordpress để viết và xuất bản nội dung lên internet.

Với WordPress thì sẽ có 2 nền tảng cho bạn lựa chọn là wordpress.com và wordpres.org.

WordPress.com

là một dịch vụ tạo blog miễn phí trên nền tảng mã nguồn của wordpress. Nó chỉ phù hợp cho những ai muốn có một blog nhanh chóng mà không cần cài đặt. Nếu bạn dùng wordpress.com thì bạn không cần phải lo về chi phí mua tên miền hay hosting. Tuy nhiên với dịch vụ này thì bạn bị hạn chế rất là nhiều. Bạn không có quyền cài các giao diện từ bên ngoài mà phải dùng các giao diện miễn phí có sẵn. Với các plugin cũng vậy, bạn chỉ có thể dùng các plugin miễn phí có sẵn của wordpress cung cấp.

WordPress.org

WordPress.org thì sẽ ngược  lại, vì nó là nền tảng trả phí cho nên bạn sẽ có toàn quyền chỉnh sửa blog của mình. Nếu chọn wordpress.org nghĩa là bạn phải mua tên miền và hosting như bài viết này mình đang hướng dẫn rồi.

3. Chọn tên miền cho blog của bạn

Đến phần này rồi thì bạn hãy nghĩ cho mình một tên miền đi nhé. Theo mình thì bạn nên đặt tên miền sao cho ngắn gọn, dễ nhớ. Và khi người đọc biết tới là có thể đoán được bạn đang viết về chủ đề gì rồi.

Sau khi bạn đã chọn cho mình tên miền rồi thì mình cùng bắt đầu nhé. Bạn có thể mua tên miền (Domain) và hosting ở cùng một nhà cung cấp. Hoặc bạn cũng có thể mua tên miền và hosting ở 2 nhà cung cấp khác nhau cũng không sao cả. Khi đó bạn chỉ cần trỏ tên miền về hosting đã mua là có thể sử dụng được. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách mua tên miền tại tinohost và hosting tại AZDiGi nhé. Có thể nói đây là hai nhà cung cấp lớn và uy tín tại việt nam mà bạn có thể lựa chọn. Mình cũng không lan man dài dòng nữa mình cùng chuẩn bị để đăng ký tên miền cho riêng cá nhân của mình nhé.

Đầu tiên bạn hãy truy cập vào nút bên dưới đây để vào trang chủ của tinohost nhé.

Tiếp sau đó bạn nhấp vào tên miền và đăng ký tên miền như hình bên dưới.

Tại đây, bạn hãy nhập tên miền mà bạn đã dự định từ trước. Ví dụ mình cần tên miền là khuyenvu.com thì mình sẽ nhập tên miền và nhấp vào tìm ngay. Để kiểm tra xem tên miền đó đã có ai sử dụng hay chưa.

Và đây là kết quả của mình. Tên miền mình chọn vẫn có tích xanh có nghĩa là chưa có ai sử dụng. Tiếp đến mình click thêm vào giỏ hàng. Ở phía bên dưới nó sẽ hiện ra cho bạn rất nhiều đuôi với tên miền của bạn. Nếu bạn muốn có thể mua thêm với các đuôi .net hay .vn. Để đảm bảo không có ai có tên miền giống như của bạn.

Tiếp theo, bạn có thể tích vào quản lý DNS và bảo mật danh tính để được miễn phí một năm sử dụng dịch vụ. Tại phần Namesevers bạn cứ để nguyên như vậy nhé, mình sẽ hướng dẫn chỉnh sau khi bạn đăng ký mua hosting. Sau đó bạn nhấp vào tiếp tục để cài đặt.

Đến đây, gần như bạn đã hoàn thành việc mua cho mình một tên miền rồi. Tại mục khuyến mãi bạn hãy nhập khuyenvu như trên hình để được giảm giá nhé.

Tại phần thông tin thanh toán, bạn hãy điền tất cả các thông tin của mình vào bảng nhé. Phần địa chỉ email bạn nên chú ý và mật khẩu bạn đặt để mình có thể đăng nhập vào trang chủ của tinohosst. Ở phần hình thức thanh toán bạn hãy chọn hình thức phù hợp với bạn muốn. Sau khi đã điền đầy đủ thông tin thì bạn click vào mục thanh toán ở cột bên phải.

 

Tới đây thì bạn có thể làm một cách đơn giản rồi đúng không. Bạn tiến hành chuyển khoản cho nhà cung cấp theo thông tin mà nhà cung cấp đã thông tin cho bạn, như hình bên dưới. Nội dung chuyển khoản bạn hãy điền đúng như nhà cung cấp đã thông tin cho bạn nhé.

Như vậy là mình đã hướng dẫn bạn cách để đăng ký tên miền tại  tinohost. Bây giờ bạn đã sở hữu cho mình một tên miền như bạn mong muốn. Tiếp theo bạn hãy đăng ký cho mình thêm một hosting nữa là có thể sản xuất nội dụng rồi.

4. Đăng ký hosting tại AZDiGi

Phải nói rằng, tới hiện tại bây giờ AZDiGi là nhà cung cấp tên miền và hosting lớn nhất việt nam. Người đứng đầu công ty AZDiGi là anh Thạch Phạm, anh cũng là người đứng sau blog thachpham.com.

Để mua hosting tại AZDiGi bạn hãy truy cập vào link bên dưới nhé

Sau khi vào trang chủ của AZDiGi bạn click vào sản phẩm và chọn Turbo Cloud Hosting để lựa chọn các gói hosting. Mình thì đang dùng gói Turbo Hosting 3 với 429k trong 3 tháng. Tùy vào nhu cầu của bạn sử dụng để mua gói hosting phù hợp với mình. Nhưng theo mình bạn nên sử dụng gói Turbo Hosting 3 vì nó khá là phù hợp với những blog mới tạo.

Khi bạn đã chọn cho mình một gói Hosting, lúc này bạn sẽ được chuyển tới giao diện tiếp theo. Dưới đây sẽ có 3 lựa chọn cho bạn. Nếu bạn chưa mua tên miền và muốn đăng ký tên miền tại AZDiGi thì bạn chọn dòng đầu tiên để mua thêm tên miền. Ở dòng thứ 2 là bạn sẽ chuyển tên miền từ một nhà cung cấp khác, ví dụ như bên trên mình hướng dẫn các bạn mua tên miền tại tinohost. Còn nếu bạn đã mua tên miền tại một nhà cung cấp khác thì bạn tích vào dòng thứ 3 như mình. Sau đó, bạn nhập tên miền và đuôi của tên miền mà bạn đã đăng ký rồi nhấp vào Use.

Ở mục thiết lập bạn cũng có thể thay đổi thời gian thanh toán cho hosting của mình. Bạn có thể chọn gói 6 tháng trở lên để được giảm giá từ AZDiGi.

 

 

Phần này bạn cũng điền đầy đủ thông tin của mình vào các mục mà nhà cung cấp yêu cầu. Và đừng quên email đăng ký và mật khẩu nhé. Bạn nên lưu email và mật khẩu một chỗ nào đó để khi cần có thể lấy sử dụng. Khi đã điền đầy đủ thông tin như bên dưới, bạn tích vào tôi không phải là người máy rồi click vào mục thanh toán bên phải.

AZDiGi sẽ yêu cầu bạn thanh toán theo một trong các ngân hàng mà AZDiGi cung cấp. Phần nội dung chuyển khoản bạn cũng phải điền đúng như AZDiGi đã cung cấp. Như vậy quá trình thanh toán của bạn sẽ nhanh hơn và không bị gián đoạn.

Sau khi bạn chuyển khoản thanh toán, lúc này bạn có thể kiểm tra email. Hoặc đăng nhập vào tài khoản AZDiGi để xem nhà cung cấp đã thông báo xác thực hay chưa. Nếu bạn làm đúng như mình hướng dẫn thì chỉ trong thời gian ngắn là bạn đã có thể đăng ký cho mình một tên miền và một hosting rồi, rất nhanh phải không nào.

Điều hướng tên miền về hosting AZDiGi

Đến đây thì bạn đã hoàn thành việc đăng ký và mua tên miền cũng như hosting từ 2 nhà cung cấp rồi. Bước tiếp theo là bạn phải điều hướng trỏ tên miền từ tinohost về AZDiGi. Bạn nhấp vào link (tại đây) để truy cập vào trang chủ của tinohost. Tiếp đến, bạn hãy click vào mục đăng nhập ở góc bên phải trên cùng của website. Sau đó, bạn nhập email và mật khẩu mà khi đăng ký mua tên miền nhà cung cấp yêu cầu bạn khai báo.

Khi đã đăng nhập thành công, ở cột bên trái bạn chọn tên miền => quản lý tên miền. Tên miền xuất hiện bạn nhấp vào dấu 3 chấm và chọn quản lý Namesevers.

Tại mục quản lý DNS bạn nhấp vào Namesever.

Giao diện Namesevers hiện ra, ở Namesever 1 và 2 bạn thay đổi Namesever của AZDiGi vào như hình bên dưới. Rồi bạn nhấp vào thay đổi Namesever để hoàn tất quá trình điều hướng. Bây giờ bạn chỉ cần cài đặt mã nguồn nữa là blog của bạn có thể xuất hiện trên internet.

Để blog xuất hiện trên internet bạn tiến hành cài đặt wordpress trong cPanel. Khi bạn đăng ký mua hosting thành công. AZDiGi gửi cho bạn một email thông tin tài khoản cPanel vào địa chỉ email mà bạn đã cung cấp. Bạn kiểm tra email và truy cập theo như hướng dẫn của nhà cung cấp. Đăng nhập thành công, giao diện cPanel hiện ra. Bạn kéo chuột xuống phía dưới, tại mục SOFTACULOUS APPS INSTALLER chọn WordPress.

Giao diện cài đặt xuất hiện bạn nhấp vào Install để tiến hành cài đặt wordpress.

Ở giao diện tiếp theo bạn hãy tiến hành thiết lập như hình bên dưới nhé.

Choose Protocol: bạn nhập https://

Choose Domain: nhập tên miền mà bạn đã đăng ký.

Site Name: Tên sẽ xuất hiện trên blog của bạn

Site Description: mô tả website (blog) của bạn.

Admin Usernam: nhập tên tài khoản mà bạn muốn tạo để quản trị wordpress của mình. (bạn viết liền không dấu nhé)

Admin Password: nhập mật khẩu bạn muốn tạo.

Admin Email: nhập tài khoản email bạn muốn đặt làm email quản trị. Bạn cũng có thể thay đổi ngôn ngữ tại mục Select Language. 

Sau khi đã hoàn tất các thiết lập bạn nhấp vào Install để quá trình cài đặt wordpress được bắt đầu nhé.

 

Khi quá trình cài đặt hoàn tất, lúc này blog của bạn đã xuất hiện trên internet rồi. Bạn mở trình duyệt web bất kỳ và gõ tên miền đã đăng ký để xem kết quả. Dưới đây là tên miền khuyenvu.com sau khi mình đã cài đặt wordpress. Sau khi đã đưa được blog xuất hiện trên internet bạn hãy tiến hành sản xuất nội dung để đưa lên blog của mình nhé.

Tạm kết

Vậy là trên đây mình đã hướng dẫn bạn cách để tạo cho mình một blog cá nhân khá là chi tiết rồi. Chỉ với chi phí chưa tới 1 triệu VND là bạn đã có thể sở hữu cho mình một blog cá nhân. Nếu có phần nào chưa hiểu bạn có thể để lại comment ở phía dưới để mọi người cùng giúp đỡ nhé. Còn bây giờ thì hãy cùng mình bắt tay vào sản xuất nội dung để đưa lên blog của mình thôi. Chúc bạn sẽ sớm có những nội dung hữu ích chia sẻ trên blog của mình.

 

 

 

Rate this post
0 0 phiếu bầu
Article Rating
Đăng kí
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x